Andre Agassi là tay vợt nam đầu tiên hoàn thành Golden Slam trong lịch sử quần vợt

Thành tích khó nhất được công nhận trong quần vợt! Chỉ có hai cầu thủ có Golden Slam trong sự nghiệp

Những tay vợt có được Grand Slam trong lịch sử quần vợt có thể nói là đứng đầu trong số những tay vợt hàng đầu, nếu có được 4 Grand Slam thì đó sẽ là thành tích cao hơn. Grand Slam là gì? Nói một cách đơn giản, các tay vợt đã giành chức vô địch giải quần vợt Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng. Bốn sự kiện kể trên thường được gọi là “Chuỗi Grand Slam.” Bất kể quy mô, lịch sử, tiền thưởng, điểm, số trận hòa và tầm ảnh hưởng của sự kiện, loạt Grand Slam có thể được coi là sự kiện quan trọng nhất trong quần vợt chuyên nghiệp, thậm chí vượt qua huy chương vàng Olympic để giành chức vô địch của sự kiện Grand Slam. Danh hiệu là niềm mơ ước tột cùng của mọi vận động viên quần vợt chuyên nghiệp, dù có được danh hiệu nào thì đó cũng đã là vinh quang tột đỉnh.

Nếu bạn có thể tiến một bước xa hơn và giành chiến thắng cả bốn giải Grand Slam, bạn có thể gọi nó là “Grand Slam”: đặc biệt nếu đạt được trong cùng một năm, nó thậm chí còn được gọi là “Grand Slam đích thực” hoặc “Grand Slam hàng năm”. “Grand Slam xuyên năm”; những thành tích đạt được trong các năm khác nhau được gọi là “Grand Slam trong sự nghiệp”; cũng có một “Grand Slam xuyên năm” đặc biệt hơn là giữa Grand Slam hàng năm và Grand Slam trong sự nghiệp, đề cập đến năm chéo. Giành chức vô địch trong 4 giải Grand Slam liên tiếp.

Trong thế giới quần vợt, những người chơi quần vợt có thể giành được một Grand Slam là bằng chứng tốt nhất cho khả năng của họ với tư cách là một tay vợt.

Còn “Gold Slam” thì sao? Nó có nghĩa là một cầu thủ có thể giành được bốn chức vô địch lớn, cộng với huy chương vàng đơn Olympic. Không nghi ngờ gì nữa, việc giành được huy chương vàng đơn nam môn quần vợt nam Olympic khi ngồi ở bốn Grand Slam chắc chắn là một vinh dự lớn hơn cả đối với các tay vợt.

Trong lịch sử quần vợt nam, chỉ có hai tay vợt từng giành được HCV, hai người này cũng đã ghi tên mình vào lịch sử quần vợt với những kết quả có một không hai.

Andre Agassi

Tay vợt nam đầu tiên trong lịch sử quần vợt hoàn tất Golden Slam có tên là Andre Agassi. Là một trong những huyền thoại của quần vợt những năm 90, Agassi thi đấu rất hiệu quả trên con đường đến với Golden Slam, năm 1992, anh giành chức vô địch đơn nam tại Wimbledon, sau đó vào các năm 1994 và 1995, Agassi vô địch US Open. Tại Thế vận hội Atlanta 1996, Agassi đánh bại tay vợt người Tây Ban Nha Sergi Bruguera trong trận chung kết và xuất sắc mang về tấm huy chương vàng Olympic đơn nam.

Tuy nhiên, sau khi giành 3 chức vô địch lớn và vô địch Olympic, Agassi mãi đến năm 1999 mới hoàn thành cú hích vàng. Trong trận chung kết đơn nam giải Pháp mở rộng 1999, Agassi đánh bại Daniil Medvedev người Ukraine với tỷ số 3-2 sau khi thua hai điểm. Sau khi vô địch Pháp mở rộng, Agassi cũng trở thành tay vợt đầu tiên giành được HCV ở môn quần vợt nam.

Rafael Nadal

Cuối sự nghiệp của Agassi, tay vợt người Tây Ban Nha Rafael Nadal bắt đầu thăng hoa. Nadal lần đầu tiên giành Grand Slam đầu tiên tại Pháp Mở rộng. Sau đó, vào năm 2008, Nadal mở ra đỉnh cao cá nhân của mình, liên tiếp vô địch Pháp Mở rộng và Wimbledon, và sau đó trở thành Björn Borg, liên tiếp vô địch Pháp Mở rộng và Wimbledon.Sau Wimbledon, Nadal đã đại diện cho Tây Ban Nha tham dự Olympic Bắc Kinh và xuất sắc giành HCV Thế vận hội.

Sau khi vô địch Thế vận hội, Nadal lại thử thách bản thân tại Roger Federer ở Australian Open 2009. Sau 5 ván đấu rất hấp dẫn, Nadal lại chinh phục thêm một Grand Slam nữa. Nadal hoàn thành Golden Slam trong trận chung kết US Open 2010. .Năm đó, Nadal đánh bại Novak Djokovic 3-1, giành cúp vô địch US Open lần đầu tiên trong sự nghiệp, đồng thời tuyên bố hoàn thành Golden Slam.

Ngoài Nadal, Federer và Djokovic, hai gã khổng lồ khác của quần vợt nam trong thời gian tại ngũ đều không thể hoàn thành cuộc đua giành HCV trong sự nghiệp. Federer đã giành được huy chương vàng đôi nam nữ trong sự nghiệp, nhưng kết quả tốt nhất của anh ấy trong các trận đấu đơn là huy chương bạc. Djokovic từng giành huy chương đồng Olympic, và chỉ còn thiếu một chút nữa là đoạt huy chương vàng. Hiện tại, hai tay vợt gần nhất với Golden Slam là Federer và Djokovic, với Olympic Tokyo sắp tới, không biết ai sẽ đạt được điều họ muốn lần này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *